Ngày nay, các thiết bị di động thông minh (smartphone, tablet,…) đã trở nên rất phổ biến và hầu như nó đã trở thành một công cụ không thể thiếu của mỗi người từ trẻ em cho đến người lớn tuổi. Cũng chính vì vậy mà việc tạo ra các ứng dụng di động (sau này gọi chung là Apps) cũng là một nghề có thể “hái ra tiền” đối với một số người. Tuy nhiên, khi nghe nhắc đến hai từ “lập trình” thôi thì nhiều người đã tỏ ra “sợ hãi” huống chi là “lập trình apps”.

Có nhiều công cụ, nền tảng, ngôn ngữ để mọi người có thể tạo ra 1 app di động. Nếu bạn muốn trở thành một “lập trình viên chuyên nghiệp” thì bạn nên học và thành thạo ít nhất một ngôn ngữ lập trình nào đó. Còn nếu bạn không muốn hoặc không có điều kiện để học ngôn ngữ lập trình mà vẫn muốn “viết apps” thì loạt bài viết này dành cho bạn.

Trước tiên xin trả lời một số thắc mắc mà mọi người hay gặp phải (trước khi trải nghiệm qua việc lập trình app không cần code này tôi cũng có những câu hỏi như dưới đây)

1. Lập trình apps không cần code là gì?

Là bạn có thể viết được apps di động chạy trên hệ điều hành Android hoặc iOS mà không cần phải viết bất cứ dòng code nào cả. Bạn chỉ việc sử dụng những “block” mà người ta đã tạo sẵn để “thiết kế” cho app của mình. Vấn đề của bạn không phải là “viết code như thế nào?” mà là “ý tưởng là gì?”. Thật ra app của bạn không phải là “không có dòng code nào” mà những dòng code đó người ta đã viết sẵn cho bạn và đóng gói thành những “block”, nhiệm vụ của bạn là sắp xếp các “block” đó theo ý tưởng của bạn mà thôi.

2. App tôi tạo ra có đưa được lên CH Play hay Apple Store không?

Hoàn toàn được bạn nhé! Bạn có thể đặt quảng cáo hoặc tạo app có trả phí được luôn đấy! Apps bạn tạo ra cũng “này nọ lọ chai” không khác gì những app được tạo ra bởi các lập trình viên chuyên nghiệp đâu.

3. Tôi cần gì để có thể lập trình app không cần code?

Dĩ nhiên là bạn cần có … một cái máy vi tính kết nối mạng internet, cũng không cần thiết phải quá mạnh. Tôi đang sử dụng máy tính để bàn CPU core I3, Ram 8Gb thấy cũng ổn. Có đều bạn nên sử dụng màn hình có độ phân giải FullHD nhé.

4. Tôi có cần cài phần mềm nào không và có phải mua bản quyền công cụ để “viết app” không?

Bạn không cần phải cài thêm phần mềm nào trên máy tính cả. Hiện tại, bạn không phải trả tiền để “viết app”. Cũng có một số công cụ phải trả tiền, tuy nhiên phần lớn là “free” (nhưng cái gì cũng có cái giá của nó, không ai tự nhiên cho không ai cái gì hết bạn nhé!)

5. Tôi có thể tạo “app game” không?

Bạn có thể tạo được một số game đơn giản, không quá cầu kì phức tạp ví dụ như một số game giải đố, app trò chơi trả lời trắc nghiệm,… Nếu bạn muốn tạo game thì nên sử dụng các nền tảng khác, còn trong loạt bài này tôi chỉ giới thiệu cho bạn những vấn đề tôi đã trải nghiệm qua những app tôi đã tạo ra.

Trên đây là một số câu hỏi mà mọi người thường hay hỏi khi muốn lập trình app mà không cần phải viết code. Nếu bạn có thắc mắc nào hãy bình luận bên dưới nhé!

Bạn nhớ đón đọc Bài 2 sẽ giới thiệu một số công cụ cần thiết để bạn “viết app” mà không cần code nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *